Việc học giống như đi thuyền ngược nước, không tiến lên ắt phải lùi''

Ngày 06 tháng 03 năm 2021

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tin tức

Tin tức

Cập nhật lúc : 16:26 24/04/2020  

THÔNG BÁO - Về việc cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thực hiện Công văn số 3409/UBND-GD của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 23/4/2020 về việc cho học sinh bắt đầu đi học trở lại và các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT huyện Quảng Điền về thực hiện kế hoạch tổ chức cho học sinh khối trung học cơ sở đi học trở lại sau thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi học sinh đi học trở lại. Công tác chuẩn bị của nhà trường để đón học sinh trở lại trường. Nhà trường thông báo đến cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh của trường THCS Đặng Tất một số nội dung:

 

1. Kế hoạch dạy học sau thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19:

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT huyện Quảng Điền về thực hiện kế hoạch tổ chức cho học sinh khối trung học cơ sở đi học trở lại sau thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh Covid-19, Trường THCS Đặng Tất thông báo đến học sinh học trở lại như sau:

+ Từ ngày 27/4/2020, giáo viên và toàn thể học sinh nhà trường trở lại với hoạt động dạy học bình thường.

+ Hội ý giáo viên chủ nhiệm: Vào tiết Chào cờ ngày thứ Hai (27/4/2020).

+ Tập trung sinh hoạt lớp: Theo tiết sinh hoạt lớp ngày thứ Hai (27/4/2020).

+ Chương trình dạy học: Kế hoạch dạy học sau thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thầy/Cô bộ môn tiếp tục dạy học tiếp nối chương trình đã dạy trên truyền hình (đối với các môn: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh - Khối 9), dạy tiếp nối chương trình dạy học qua Internet đối với các khối lớp 6, 7, 8, 9 các môn đã đã thực hiện.

- Thầy/Cô chủ nhiệm thông báo học sinh trở lại trường học tập bằng tất cả các kênh thông tin liên lạc.

- Phụ huynh học sinh nắm thông tin để đôn đốc, nhắc nhở con em sớm trở lại trường để học tập sau thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Thầy/Cô giáo, học sinh thực hiện thời khóa biểu, áp dụng từ ngày 27/4/2020. Thầy/Cô chủ nhiệm chuyển thời khóa biểu lên Facebook Group của lớp để các em biết và thực hiện.

- Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch, kiểm tra giám sát sức khỏe của học sinh khi trở lại trường.

- Nhà trường chỉ đạo bộ phận Y tế tăng cường công tác thông tin, truyền thông, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh chủ động thực hiện các biện pháp tự phòng, chống dịch bệnh cho học sinh khi đi học.

- Thầy/Cô chủ nhiệm phối hợp Thầy/Cô bộ môn tổ chức ổn định nền nếp dạy học, đảm bảo các hoạt động dạy học theo đúng qui định, có biện pháp cụ thể, hiệu quả để nắm bắt, theo dõi sĩ số và diễn biến sức khỏe, tâm lý của học sinh.

2. Về công tác chuẩn bị của nhà trường để đón học sinh trở lại trường:

Để đảm bảo công tác tiếp tục phòng chống dịch bệnh, giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của học sinh khi đến trường, trước khi đón học sinh trở lại, nhà trường sẽ thực hiện các công tác sau:

- Phối hợp với Trạm Y tế xã Quảng Thành tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn các phòng học, các phòng làm việc, các phòng bộ môn, khu vực vệ sinh.

- Trang bị đầy đủ xà phòng ở các khu vực có vòi nước, nhà vệ sinh, nhà trường trang bị đủ xà phòng rửa tay cho học sinh.

- Nhà trường đảm bảo có đủ nước sạch cho học sinh sử dụng. Khuyến khích học sinh mang theo bình đựng nước cá nhân lấy nước để uống.

- Tiếp tục duy trì vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp bao gồm: môi trường xung quanh; các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như: tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng; thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học…, bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học. 

-  Bố trí đủ nước sạch rửa tay, xà phòng, nước sát khuẩn tại vị trí thuận lợi, ở những khu vực giáo viên, học sinh thường xuyên qua lại sử dụng và nhắc nhở giáo viên, nhân viên, học sinh rửa tay thường xuyên. Tổ chức cấp phát và hướng dẫn học sinh cách sử dụng khẩu trang để bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh.

- Thực hiện tổng vệ sinh toàn trường trước khi đón học sinh trở lại trường.

3. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi học sinh đi học trở lại:

- Trong tiết sinh hoạt lớp đầu tiên, nhà trường chủ yếu dành cho việc nắm tình hình học sinh; hướng dẫn học sinh thực hiện các yêu cầu, quy định về công tác giữ gìn vệ sinh, phòng chống dịch và chuẩn bị tổng thể cho kỳ học chính thức trở lại. Tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh hằng ngày vào tuần học đầu tiên khi học sinh đi học trở lại.

- Cấp phát khẩu trang cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên.

- Khuyến khích học sinh luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và khi đến trường.

- Hướng dẫn để phụ huynh học sinh kiểm tra thân nhiệt học sinh trước khi đến trường; không cho học sinh đến trường khi có biểu hiện không bình thường về sức khỏe; đồng thời, duy trì thông tin liên lạc thường xuyên với giáo viên chủ nhiệm và nhà trường để phối hợp theo dõi.

- Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, học sinh nên chủ động ở nhà và phụ huynh kịp thời thông báo tình hình học sinh cho nhà trường (tránh việc nghỉ học tùy tiện). 

Tích cực giữ gìn vệ sinh trường lớp, thường xuyên lau chùi bàn ghế sạch sẽ vào đầu buổi học; cuối mỗi buổi học, phải vệ sinh lớp trước khi ra về.

-  Nhà trường chỉ đạo nhân viên y tế tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid–19 tại trường học; yêu cầu giáo viên thường xuyên hướng dẫn, theo dõi và nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Ngành Y tế: tự theo dõi bản thân để phát hiện kịp thời và báo cáo giáo viên khi cảm thấy sức khỏe không bình thường; thường xuyên rửa tay trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thực hành, thí nghiệm, sử dụng sách, vở dùng chung; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

- Kết thúc mỗi buổi học, duy trì thực hiện vệ sinh, quét lớp; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

- Có  kế hoạch theo dõi cụ thể từng đối tượng học sinh, đặc biệt các học sinh trong thời gian nghỉ có đi qua các vùng có dịch để sớm phát hiện những thay đổi sức khỏe  ảnh hưởng đến học sinh, hướng dẫn học sinh đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe tại phòng y tế của nhà trường và các cơ sở khám chữa bệnh theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.

- Yêu cầu học sinh chuẩn bị bài vở nghiêm túc trước khi quay lại trường; chủ động tích cực trong quá trình học tập trên lớp.

4. Hướng dẫn xử trí các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học:

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 550/BGDĐT-GDTC ngày 25/02/2020 về việc hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục và Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04/3/2020 về những việc cần làm để phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học, hướng dẫn chi tiết cách xử trí các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học. Theo đó, Bộ yêu cầu các nhà trường thực hiện tiến hành cách ly y tế theo 5 bước cụ thể:

Bước 1: Giáo viên cho lớp học tạm ngừng học, thực hiện biện pháp hạn chế tiếp xúc giữa người nghi ngờ với những người khác trong khoảng cách dưới 02 mét.

Bước 2: Giáo viên liên hệ với nhân viên y tế để thực hiện nhiệm vụ cách ly và điều tra dịch tễ.

Bước 3: Cán bộ y tế trường học phải được trang bị trang phục, dụng cụ y tế (đeo khẩu trang y tế, găng tay, trang phục y tế) thực hiện việc cung cấp khẩu trang y tế cho người nghi ngờ và hướng dẫn đeo đúng cách.

Bước 4: Cán bộ y tế trường học đưa người nghi ngờ đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 1244/BYT-MT ngày 13/3/2020.

Bước 5: Cán bộ y tế trường học thực hiện việc khai thác tiền sử tiếp xúc dịch tễ của người nghi ngờ.

Sau khi điều tra dịch tễ, trường hợp người nghi ngờ không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ, cán bộ y tế trường học đưa học sinh hoặc phối hợp với cha mẹ đưa học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Thực hiện việc ghi lại các thông tin vào sổ theo dõi sức khỏe giáo viên và học sinh theo quy định. Giáo viên tiếp tục cho lớp học học tập trở lại.

Trường hợp người nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ, cán bộ y tế trường học phối hợp với trạm y tế xã hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương để đưa người có biểu hiện nghi ngờ đến cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị. Việc vận chuyển người nghi ngờ phải thực hiện đúng theo quy định về phòng chống lây nhiễm.

Đối với trường hợp có tiếp xúc gần thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương. Đồng thời, thông báo cho toàn thể giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh cho học sinh nghỉ học đến khi nhà trường có thông báo mới.

Thường xuyên liên lạc với học sinh, gia đình học sinh để cập nhật tình hình sức khỏe của học sinh. Nhà trường thực hiện khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

 

ĐẶNG TẤT

Chưa có bình luận nào cho bài viết nàyCác tin khác