Việc học giống như đi thuyền ngược nước, không tiến lên ắt phải lùi''

Ngày 30 tháng 06 năm 2022

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Góc tương tác » Góc học sinh

Cảm nhận của học sinh

Cập nhật lúc : 11:01 24/09/2013  
Ước mơ của cô học trò nghèo hiếu thảo


Có gia cảnh rất nghèo khó khi cha mắc bệnh thần kinh, mẹ bị khuyết tật ở chân và tay, nhưng Nguyễn Thị Thu (14 tuổi), học sinh lớp 9.4 Trường THCS Đặng Tất, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế, đã sống rất nghị lực khi công việc mỗi ngày của em là giúp mẹ hái rau đem ra chợ bán kiếm tiền ăn học và dạy chữ cho hai em ruột bị câm, điếc bẩm sinh…

Trong căn nhà nhỏ, tạm bợ nằm ẩn sau chiếc cổng làng thôn Thành Trung, xã Quảng Thành (Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế), Thu kể cho chúng tôi nghe về gia cảnh khó khăn của mình. Hơn 2 năm nay, ông Nguyễn Tài (45 tuổi, cha của Thu) phải bỏ nghề đạp xích lô, vì những cơn đau thần kinh hành hạ đến kiệt sức. Chiếc xe xích lô trị giá 1,5 triệu đồng là “cần câu cơm” của gia đình với 5 miệng ăn đã bán rẻ cho người hàng xóm để lấy tiền chữa bệnh.

Thu buồn bã nói tiếp rằng, lúc cha em ốm liệt giường, dù cánh tay phải bị khuyết tật, đôi chân bước cao, bước thấp, nhưng mẹ em là bà Nguyễn Thị Bồng (49 tuổi) mỗi ngày vẫn gánh rau ra chợ bán để kiếm tiền đong gạo nuôi các con, chạy chữa thuốc men cho chồng. Hơn 1 tuần nay, bà Bồng phải ngồi một chỗ do gặp tai nạn trong lúc đi chợ, Thu trở thành trụ cột gia đình. Mỗi sáng, em dậy sớm thay mẹ lo chuyện vệ sinh và cơm nước cho cha, mẹ và hai em bị mắc bệnh câm, điếc bẩm sinh. Sau đó, em lại ra vườn làm cỏ, hái rau để chiều mang ra chợ bán. Bán xong mớ rau dền, rau lang, Thu lại tất bật về nhà lo cơm nước, rồi dạy chữ cho các em.

“Nhà nghèo, thằng Lộc và con Duyên bị câm, điếc nên không thể đến trường học chữ. Thương em nên em đã xin mẹ ít tiền mua vở tập viết về để dạy chữ cho hai em nó với hy vọng sau này chúng không bị mù chữ…”, Thu tâm sự.

Công việc quần quật, nhưng Thu vẫn nỗ lực học tập. Suốt 8 năm học, em luôn có học lực khá. Cô giáo Lê Thị Mỹ Ngọc, giáo viên chủ nhiệm lớp 9/4, Trường THCS Đặng Tất, cho biết: “Có hoàn cảnh rất đặc biệt khi bố mẹ đều bị bệnh, 2 em nhỏ bị câm điếc nên phần lớn thời gian của em Thu là lo việc mưu sinh. Thế nhưng, em Thu đã nỗ lực để học giỏi, đặc biệt là môn Hóa khi tổng kết năm học vừa rồi em đạt trên 9 điểm. Để giúp đỡ Thu, nhà trường cũng thường xuyên ủng hộ tiền, áo quần và sách vở thêm cho em để em phấn đấu học tập”. Còn Thu ước mơ sau này trở thành một cô giáo, nhưng với gia cảnh khó khăn thì ước mơ này thật sự quá lớn lao, nó chỉ có thể trở thành hiện thực khi em có chỗ dựa từ vòng tay yêu thương, nhân ái của cộng đồng…

Chưa có bình luận nào cho bài viết này