Người thầy giáo trung bình thích giải thích, những thầy giáo giỏi, thầy giáo năng khiếu tiết lộ những giản đơn "

Ngày 06 tháng 07 năm 2020

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tin tức

Tin tức

Cập nhật lúc : 20:48 08/10/2019  

Học sinh trường THCS Đặng Tất tham quan triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Ngày 08-10, học sinh khối 9 trường THCS Đặng Tất tham quan triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Quảng Điền. Đây là hoạt động triển lãm phối hợp của Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh phối hợp với huyện Quảng Điền tổ chức. Triển lãm với các cụm chủ để: Chủ đề các tư liệu văn bản Hán Nôm, mô tả đầu tiên về các quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa với cái tên đầu tiên là Thuần Việt, chứng tỏ rằng người việt có mặt trên đảo từ xưa; Chủ đề về các bản đồ từ thế kỷ 17-20; Chủ đề về các bản đồ của người phương Tây vẽ bản đồ của Việt Nam và Trung Quốc, các bản đồ này đều khẳng định Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam và địa giới của Trung Quốc chỉ kéo dài đến đảo Hải Nam.

Đây là hoạt động thông tin, tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật. Qua hoạt động tham quan, tìm hiểu về các tư liệu trưng bày, các em học sinh của nhà trường biết về lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là thế hệ học sinh - thế hệ trẻ trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thông qua tham quan, học sinh trường THCS Đặng Tất có cơ hội tìm hiểu về các tư liệu, văn bản, ấn phẩm và bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế với mục đích cung cấp các thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam cũng như giới thiệu về những bức tranh cổ động được chọn lọc từ bộ tranh tuyên truyền kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Bộ văn hóa thể thao và du lịch phát hành, tạo nên không khí cổ động, có ý nghĩa giáo dục chính trị sâu sắc đối với thế hệ trẻ.

Đặc biệt, trọng tâm nhất của triển lãm lần này tập trung và chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam -  Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Toàn bộ triển lãm được thể hiện thông qua nhiều tư liệu, hình ảnh có tính khái quát cao. Bằng cách kết hợp hình ảnh thời sự với các tư liệu lịch sử là châu bản triều Nguyễn, các mô hình, hiện vật đều thông qua phương pháp bố trí, sắp xếp, trưng bày hợp lý.  

Các tư liệu thành văn của các triều đại phong kiến Việt Nam, gồm các văn bản, thư tịch cổ thể hiện rõ việc các triều đại phong kiến Việt Nam đã thường xuyên tổ chức các hoạt động đi ra thăm dò, khai phá, xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt là bộ châu bản của triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820 - 1841) đến triều Bảo Đại (1926 - 1945), phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn.

Các tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trong thời kỳ Pháp thuộc và Việt Nam cộng hòa; một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong thời gian vừa qua. Hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh “Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐẶNG TẤT

 

Chưa có bình luận nào cho bài viết nàyCác tin khác